Bị bỏng nên kiêng ăn gì
Thứ Ba, 21 tháng 10, 2014
Bỏng
là tổn thương do nhiệt gây ra ở da hoặc các tổ chức khác, bỏng da thường ở nhiệt
độ 45°c. Khi nhiệt độ bề mặt da lên 75°c trong một giây có thể gây hoại tử da.
Bỏng có thể do điện, lửa, nước sôi và bỏng hóa học. Bỏng nặng vói diện tích lớn
có thể dẫn đến rối loạn sinh lý toàn thân như hệ thống thần kinh, nội tiết, hô
hấp, bài tiết. Do bỏng ảnh hưởng đến toàn thân, trong quá trình lâm sàng, có thể
phát sinh nhiễm độc máu, bệnh bại huyết. Bỏng là tổn thương thường thấy trong
cuộc sống, công tác và chiến đấu. Nhẹ chỉ tổn thương ở da, nặng có thể sâu vào
lốp cơ, xương. Bỏng có hai loại, bỏng diện tích nhỏ và bỏng diện tích lớn. Bỏng
độ II của người lón dưới 15% (nhỏ dưới 10%) bệnh tương đối nhẹ, ít ảnh hưởng đến
toàn thân. Bỏng diện tích lốn ỏ đầu, mặt, độ III phải cứu chữa kịp thời.
-
Giai đoạn bị choáng. Sau 48 tiếng bị bỏng, xuất hiện triệu chứng đái ít, ruột
nóng, da nhợt, huyết áp tụt, nhịp tim nhanh, do một lượng lớn dịch thể chảy ra
ngoài.
- Giai đoạn viêm nhiễm: Sau khi bỏng,
chức năng bảo vệ của da bị giảm, dễ bị viêm nhiễm, phần lón là nhiễm cầu vàng
và trực khuẩn xanh. Sau 40 tiếng, máu vết thương tan chảy, dễ bị bệnh bại huyết.
- Giai đoạn phục hồi:' Bỏng độ II không
viêm nhiễm, 2 tuần thì liền vết bỏng. Không để lại sẹo. Sâu độ II có thể liền
màng, nhưng nếu xử lý không tốt sẽ thành bỏng độ III. Bỏng độ III, 2-4 tuần có
thể liền vết thương, tạo thành sẹo, có thể kèm theo dị dạng. Ngoài ra có thể
gây ra thận suy tràn dịch não, dịch phổi, gây loét dạ dày, viêm tĩnh mạch...
Người
bị bỏng nên ăn những gì?
Người
bị bỏng mất nước và prôtêin nhiều, vì vậy nên chọn các thức ăn nhiều nưốc,
prôtêin, đường mỡ.
- Lượng nước cần hàng ngày 2500-3000ml.
Người bỏng ở mặt cần gấp 4 lần người bình thường. Có thể uống trà loãng, sữa, sữa
đậu, nước dưa hấu, nưốc hoa quả, nước đậụ xanh.
- Giai đoạn bị choáng: Bổ sung nhiều loại
vitamin; như uổng trà loãng, nước cơm, nước đậu xanh, nưóc dưa hấu, sữa, sữa
chua, kem que...
- Giai đoạn viêm nhiễm: Tiếp tục cho ăn
các thức ăn nhiều vitamin và thanh nhiệt, lợi tiểu, tăng dần prôtêin để bổ sung
lượng đã mất, bảo đảm da tái sinh và tỷ lệ sông của da cấy. Có thể ăn cháo gạo,
mì sợi, gan, trứng, sữa, sôcôla và các loại rau quả tươi. Thức ăn chế biến đặc
hoặc mềm.
- Giai đoạn phục hồi: Bổ sung các thức
ăn có nhiều prôtêin chất lượng cao, nhiều nhiệt lượng, vitamin, giàu giá trị
dinh dưỡng. Ăn các loại thịt, cá, sữa, trứng, rau và hoa quả tươi.
- Các bệnh khác nhau, ăn uống khác
nhau. Bỏng nặng có thể gây dính màng ruột, thậm chí xuất huyết, viêm loét nên
ăn mềm, ăn đặc, lúc cần nên nhịn ăn. Chức năng gan không tốt, nên chọn thức ăn
nhiều prôtêin, vitamin c, Bl, B2 và E. Giai đoạn bị tổn thương nên ăn các thức
ăn giải nhiệt, lợi tiểu, giải độc, như nước dưa hấu, nước lê, nước đậu xanh, nước
actisô, và các loại hoa quả tươi. Ngoài chức năng thận kém nên tăng lượng đường,
thức ăn giàu vitamin, không có muôi, hạn chê thích đáng prôtêin. Người bỏng
khoang miệng nên ăn nhiều chất dinh dưỡng hỗn hợp như đường, sữa, đậu nành, thịt
bò, gan, trứng gà, cà rốt, dầu muối...
Người
bỏng nên kiêng ăn những thứ gì?
- Không nên ăn quá nhiều bơ, dầu và đường.
Người bị viêm loét dạ dày, xuất huyết đường tiêu hóa, sau khi bệnh chuyển biến
tốt, không nên ăn các chất kích thích nhiều chất bã, thể rắn.
- Thời kỳ thận suy, đái ít, nên chọn
các thức ăn chứa kali, như nấm tươi, nấm hương, khoai tây, nước thịt bò, nước
quýt, hạn chê nưóc và prôtêin, kiêng ăn chất có muối.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét