PHẪU THUẬT
Thứ Ba, 21 tháng 10, 2014
Phẫu
thụật khác nhau sẽ ảnh hưởng khác E nhau đối vói lượng prôtệin. Mổ; cắt bọ tuyển
giáp .trạng bình quân mất. 18g (khoảng 1/3 gam prôtpin, mổ ung thư vú mất 24g
(khoảng 150g prôtêin). Mổ có thể làm tăng nhiệt lượng cơ thể, cũng có thể làm
roi h?ặụ nội tiết. Nói chung, người mổi mổ, thời kỳ đầu thể trạng bình quân mỗi
ngày giảm 400-500g. Thường do prôtêin không đầy đủ, giảm khả năng miễn dịch cơ
thể, vết mổ khó liền miệng, dễ gây viêm nhiễm.
Người
bị phẫu thuật nên ăn những thử gì?
Trước
khi mồ, cần duy tri tốt châ't dinh dưỡng cho người bệnh, đó là điều kiện tất yếu
bảo đảm phẫu thuật thuận lợí và phục hồi sức khỏe nhanh sau khi mổ. Với người gầy
nên ăn các châ't có nhiệt lượng caò, prôtêin cao để tăng thể trọng, như thịt lợn
nac, thịt dê, thịt bò, trứng, tôm he, chê phẩm đậu... Với ngươi béo, nên ăn các
chất ít mỡ, nhiệt năng thấp để giẫm thể trọng, mỡ cơ thể quá nhiều sẽ ảnh hưởng
đến liền vết thương, nên ăn nhiều rau, quả chứa nhiều xơ thực vật) uống nước vừa
đủ. Ngoài ra cần phải kết hợp giữa bệnh tình với ăn uống hợp lý. Như người đái
đường, Cần hạn chế ăn uống, ổn định bệnh mới mổ. Ngửời thể chất yểu, chức năng
tiêu hóa kém phải tăng cường chất đinh dưỡng, án các chất có nhiều vitamin, phải
ăn ít thành nhiều bữa. Người bị bệnh gan, tụy, mặt nên ăn Ít chất mổ, ăn các chất
nhiều prôtêiĩi như thịt gà, nội tạng động vật. Nhịn ăn 12 giò và không uống nước
4 giò trước khi mổ. Trước khi mổ dạ dày 2-3 ngày không ăn cơm bình thường mà
chuyển sang ăn loãng hoặc ăn nát để làm sạch cặn bã.
-
Sau khi mổ: nguyên tắc là ăn các thức ăn có nhiệt năng cao, prôtêin cao, giàu
vitamin. Đầu tiên là ăn loãng sau đó chuyển dần sang ăn đặc, ăn thức ăn mềm,
nên ăn ít, thành nhiều bữa trong ngày. Những tiểu phẫu thuật không gây phản ứng
cho cơ thể, sau khi mổ có thể ăn uống ngay, khi cắt Amiđan sau mô có thể ăn
loãng, nguội, giảm thấm máu vết mổ. Có lợi cho liền vết mổ, ngày thứ hai ăn
loãng, ngày thứ 3 có thể ăn nát được. Mổ khoang miệng ăn các thức ăn nhỏ, mềm,
nát, có nhiều dinh dưỡng. Đặc điểm của ăn loãng lạnh là nhiệt độ thấp, ít bị
kích thích; sữa lạnh, kem que, kem ốc, ngó sen lạnh, sữa đậu lạnh, đậu phụ, ăn
loãng, dễ hấp thụ, không phải nhai; như sữa chua, sữa bò, sữạ đậu nành, tào phố,
ngó sen, trà hạnh nhân, cháo nhừ, mỳ nát, rau nhừ, thịt nhừ...
Sau
khi phẫu thuật bụng, thường cấm ăn sau 24-48 tiếng. Đến ngày thứ 3-4 chức năng
ruột phục hồi, đánh trung tiện bình thường, có thể ăn ít đồ loãng, 5-6 ngày sau
ăn được, 7-9 ngày sau có thể ăn cơm nhão, ăn bình thường. Mổ đại tràng hoặc hậu
môn, có thể ăn loãng, ăn đặc, ăn cơm nhão, có thể ăn một ít dầu thực vật để nhuận
tràng thông tiện; giảm kích thích vết mổ. Mổ gan, mật, tụy cũng ăn uống tương tự
như mổ bụng nhưng cần phải hạn chế ăn chất dầu mổ.
Nói
chung sau khi mổ cần chú ý bổ sung năng lượng tăng dần các thức ăn chính như gạo,
bột, các loại đậu và một lượng mỡ phù hợp nhằm bảo đảm cung cấp đủ năng lượng
cho cơ thể. Nên chọn các loại prôtêin có giá trị dinh dưỡng cao như thịt, trứng,
sữá và chế phẩm sữa, đậu.
Tăng
lượng vitamin, ăn nhiều eác loại rau quả tươi, gan động vặt, bồi vì vitamin c
là chất có tác đụng làm liền vết mổ; vitamin B là chất cần cố trong quá trình
traờ đổi chất. Ngoài ra nên dùng thường xuyên các thuốc kháng sinh hoặc sunpha
nhằm hạn chế sự phát triển của khuẩn đường ruột...
Người
phẫu thuật không nên ăn những gì?
Người
mổ khoang miệng, amiđan không nên ăn thức ăn kích thích chua, cay, cứng,nóng
hoặc các thức ăn khó nhai, nhằm giảm kích thích vết mổ. Người mổ gan, mật, tụy không
nên ăn các chất có mỡ như thịt mỡ lợn.
Bởi
vì sự tiêu hóa, hấp thụ, chuyển hóa của md có liên quan đến những nội tạng này,
ăn quá nhiều md sẽ tăng gánh nặng cho nội tạng, đặc biệt là mổ tuyến tụy nên ăn
ít hoặc kiêng ăn thức ăn có nhiều mõ. Người béo bệnh, trước khi mổ không nên ăn
thức ăn nhiều mỡ, nhiêt lượng cao, mỡ cơ thể nhiều sẽ ảnh hưỏng đến việc liền vết
mồ. Ngưòi mo đại tràng và hậu môn, không nên ăn thức ăn xơ thô và nhiều chất bã
như rau cần, quả đậu non, dứa, lạc, lương thực phụ, hạnh đào, đặc biệt không ăn
sông nhằm giảm sô" lần và lượng đi ngoài, giảm kích thích đối với vết mổ
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét