SÂU RĂNG
Thứ Năm, 23 tháng 10, 2014
Sâu
răng, là bệnh thường thấy, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Như cấu tạo thể chất
và răng chưa hoàn bị hoặc do môi trường miệng, bao gồm thức ăn, nguồn nước, vi
khuẩn... Ngoài ra còn do ở răng đọng lại nhiều chất kích thích nguồn bệnh, sinh
kiềm làm muôi vô cơ trong răng bị mất canxi, răng bị đục rỗng mềm và xuất hiện
thương tổn, răng có lỗ rỗng, đau, nhạy cảm vói các thứ nóng, lạnh, chua... Nếu
điều trị không tốt sẽ gây viêm tủy răng, sưng chân răng...
Người
bệnh nên ăn những gì?
Nguyên
tắc ăn uống của người bị sâu răng là nên ăn các chất xơ, các chất có chứa nhiều
vitamin và canxi, lân và fluor!
Các
chất xơ như rau, hoa quả, thịt nạc, lương thực phụ. Đặc biệt là rau cần, quả đậu
non, cà rốt, bưởi', chanh^ dứa, lạc, hạnh đào... Bởi vì các chất xơ có thê làm
sạch các cặn bã thức ăn và các loại đường ở mặt răng, làm nhạt chất kiềm bề mặt
răng, có lợi cho tuần hoàn máu quanh răng và chân răng, làm chắc răng. Ăn nhiều
các chất giàu vitamin và canxi, photpho, các loại thực phẩm động vật như gan lợn,
gan dê, thịt nạc, thịt dê, các chê phẩm sữa, trứng chứa nhiều vitamin A. Cà rốt
là loại có chứa nhiều chất tiền vitamin A: Ăn nhiều rau xanh và hoa quả.
Vitamin B tham gia vào việc hấp thụ canxi, phôtpho. Sự cân bằng của canxi và
photpho ảnh hưởng trực tiếp đến chất răng. Canxi là thành phần chính cấu thành
răng. Thường xuyên ăn các chất chứa nhiều canxi như chê phẩm sữa, vỏ tôm, rau
câu, mộc nhĩ trắng, đậu nành, chê phẩm đậu, đậu xanh, đậu đen, lạc...
Chú
ý dinh dưỡng của người mẹ, sự hình thành răng của trẻ nhỏ và canxi với chân
răng sau này có quan hệ chặt chẽ. Trẻ con tốt nhất là dùng sữa mẹ. Bởi vì sữa mẹ
không chứa chất đường, mía, lại giàu muôi vô cơ và vitamin cần thiết,uống nước
cứng, nước và nước trà có chứa flour. Tíong nước cứng có chứa nhiều canxi.
Nhưng lượng flour trong nước không vượt quá lmg/1, sẽ làm vàng răng. Trong nước
chè cũng có một lượng fluor nhất định, uống chè thường xuyên cũng có tác dụng
chông được sâu răng.
Không
nên ăn những gì?
-
Đường có liên quan chặt chẽ tới việc gây sâu răng, nhưng đường lại là thức ăn cần
thiết cho cơ thể, cho nên chỉ dùng một lượng thích hợp, không ăn nhiều, đặc biệt
không ăn trước khi đi ngủ, ăn xong phải xúc miệng sạch.
Kẹo,
bánh, mứt... dễ bám giữa các kẽ răng, trở thành nơi trú ngụ của vi trùng và
cũng có thể sinh ra kiềm gây sâu răng.
Từ khóa tìm kiếm nhiều:
Chế độ ăn uống hợp lý, che
do an uong hop ly, chế độ dinh dưỡng hợp lý, che do dinh duong, dinh duong cho
nguoi benh, dinh dưỡng cho người bệnh, viêm
chân răng, viem chan rang, bị bỏng kiêng ăn
gì, bi bong kieng an gi, bị bỏng nên kiêng ăn gì
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét