VIÊM NIÊM MẠC MIỆNG
Thứ Năm, 23 tháng 10, 2014
Viêm
niêm mạc miệng là bệnh xảy ra ở niêm mạc miệng và phần mềm như môi, lưỡi, má,
vòm họng... Bệnh do nhiều nguyên nhân không rõ rệt, nhưng chủ yếu do nội tại cơ
thể, do yếu tố tinh thần, do di truyền, do nhạy cảm, do chuyển hóa kém, thiếu
dinh dưỡng. Thuộc nhân tô bên ngoài như: Ma sát cơ học, tổn thương cơ học, nhiệt
độ khí áp thay đổi, có tính chất hóa học như kiểm, thuốc muối, kim loại, nhân tố
sinh vật như: vi khuấn, vi rút, độc tố. Do bệnh thay đổi khác nhau, nên biểu hiện
lâm sàng cũng khác nhau, như màu sắc thay đổi, có một sô đau rất dữ dội, như
viêm lưỡi viêm mép gây ảnh hưởng đến nói năng và ăn uống...
Khi
bị viêm niêm mạc miệng nên ăn gì?
Nên
ăn các chất giàu prôtêin, vitamin và các loại thức ăn có chứa kẽm, đặc biệt chú
ý bổ sung một sô vitamin có liên quan đến bệnh viêm niêm mạc miệng.
Người
đau nặng, có thể ăn đặc, ăn các loại gan, bầu dục, sữa, cua, lươn, nấm. Các loại
rau xành chứa nhiều vitamin B2, các loại đậu, lạc có thê ăn thường xuyên, thiếu
vitamin B2 sẽ gây viêm lưỡi, viêm môi, viêm mép. Hàm lượng vitamin BI trong
gan, bầu dục, động vật, thịt nạc, các loại đậu „ tương đối nhiều, thiếu vitamin
B1 .sẽ dẫn đến viêm chân răng, và sưng niêm mạc. Các loại gan động vật, sữa và
chê phẩm sữa, các loại trứng, ốc đồng, nghêu sò, cua đồng, cà rôt, cải bắp,
rau hẹ, rau chân vịt, rau muông, cảì dầu, rau dền, xoài... đêu có vitamin A.
Vitamin A, c có thể tăng khả năng tái sinh và sức đề kháng của tô chức niêm mạc
miệng giảm vị giác. Uống nhiều nước để bố sung dịch thể, có thề uống nước muối
nhạt, nước mật ong, trà, nước dưa hấu, canh trứng, sữa, sữa đậu nành...
Không
nên ăn những gì?
Không
nên ăn các chất kích thích chua, cay, quá mặn, quá nóng, nhằm tránh làm cho vết
thương mặt lưỡi nặng thêm (như ớt, hồ tiêu, gừng, tỏi) không nên ăn gạo thô, thức
ăn cứng, tránh ma sát cơ học.
DỊ ỨNG THỨC ĂN
Dị
ứng thức ăn là hiện tượng phản ứng nhạy cảm do thức ăn gây ra: Nhân tô gây dị ứng
là các chất kháng nguyên chứa trong thực phẩm. Biểu hiện dị ứng không giông
nhau. Thông thường, biểu hiện lâm sàng chủ yếu của triệu chứng về hệ tiêu hóa
là môi hoặc lưỡi tê sưng, loét niêm mạc miệng, đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa,
đau bụng dưới, tiêu chảy... Biểu hiện lâm sàng chủ yếu trên da là ngứa ngáy,nổi
mề đay, nốt mần đỏ, da tím tái, có khi thấy cả hai loại triệu chứng đường tiêu
hóa và ở da.
Vậy
những loại thực phẩm nào dễ gây dị ứng. Nên phòng ngừa như thế nào?
Những
thực phẩm dễ gây dị ứng thường gặp là: Sữa bò, trứng gà, cá, tôm, cua, hành, thịt
dê, cừu, tỏi, hành tây, sò biển, rau câu, rau mùi, rau hẹ, ót, hạt tiêu, rượu,
lạc sống, vừng, hạt dẻ sống, bã rượu, cá mực...
Kiêng
ăn những thực phẩm đã từng gây dị ứng là cách phòng ngừa hữu hiệu nhất. Ngoài
ra, có thể qua gia công chế biến xử lý thực phẩm để loại bỏ chụất gây dị ứng.
Xem thêm:
http://ankiengchuabenh.blogspot.com/2014/10/bong.htmlBài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét