NÔN MỬA DO NGHÉN
Thứ Tư, 22 tháng 10, 2014
Thời kỳ đầu thai nghén khoảng 6 tuần phụ nữ thường hiểu hiện nôn. ói mửa gọi là
nôn mửa do nghén, và trong vòng 18 tuần sau sẽ tự nhiên mất. Nôn mửa không ăn uống
được, ảnh hưỏng đến hấp thu dinh dưỡng, gậy rối loạn chuyển hóa. Khoảng 50% phụ
nữ khi có thai đều nôn mửa ở mức độ khác nhau, nhiều nhất là lớp trẻ và lần đầu
mang thai. Biểu hiện buồn nôn, ói; mửa ở mức độ khác nhau,, kèm choáng đầu,
người mệt mỏi, mất ngủ, Nôn mửa lâu ngày, có thể làm sút cận, mất nước, rối loạn.
Nôn
mửa do nghén nên ăn những gì?
Nến
ăn các chat, nhiệt lương cạo, giàụ vitamỉn, dễ tiêu hóa, ăn nhiều bữa làm thức
ăn theo khoái vị. Thức ăn chính; gạo, mạch đậu, khoai' có thể ăn các chất prôtein
tương đối cao như thịt lợh nạc,'trứng, sữa, các loại thịt gia cầm, các loại
canh, ‘như ổc đồng, hải sâm, nghêu sò, các loại rau và hoa quả chứa nhiều
vitamin như cà chua, cải trắng, cam, dứa, có thể luộc nấu, hoặc ép lấy nước
dùng. Một số loại thức ăn có tác dụng chống nôn, giúp tiêu hóa tốt như gừng
tươi, hoa hồi, cau, cà rốt, sơn trà, chanh, các loại quả khô như lạc, hạt dưa
có thể ăn vặt, hoặc nhai quả trám cũng có tác dụng chông nôn.
Ngoài
ra có thể dùng nước gừng thêm ít đường hoặc uống vói nưỏc mía cũng tốt. Nếu táo
bón ăn mật ong, thạch rau câu.
Không
nên ăn những gì?
Không
ăn những chất có mỡ ngấy và mùi vị lạ, tránh kích thích dạ dày và đường ruột,
làm nôn mửa nặng thêm hoặc gây chán ăn. Không ăn thứ không thích, làm tăng gánh
nặng tinh thần, gầy buồn nôn, ói mửa thêm nghiêm trọng.
VIÊM TUYỂN SỬA CẤP
Viêm
tuyến sữa cấp là do tổ chức tuyến sữa bị nhiễm trùng. Bệnh phát sau khi sinh
8-4 tuần. Nguyên nhân: Một 'là do cặn sữa, hai là vi trùng xâm nhập, tuyến sữa
phát triển không tốt, khó khăn khi bú sữa. Ồng sữa vi trùng xâm nhập chủ yếu là
do cầu khuẩn màu vàng kim, liên cầu khuẩn... Biểu hiện lâm sàng, bầu vú sưng
to, chỗ viêm tấy đỏ, kèm theo sốt, rét. Thòi kỳ đầu điều trị kịp thòi sẽ tự khỏi.
Xử lý không kịp thòi chỗ sưng tấy có thể bị viêm loét, thành ngòi chảy ra
ngoài.
Người
viêm tuyến sữa cấp nên ăn những thử gì?
Nên
chọn các thức ăn giàu prôtêin nhiệt lượng cao, giàu vitamin, ăn loãng hoặc đặc.
Chủ yếu gạo, mạch, đậu, khoai, trong đó phù hợp là đậu xanh, đậu đỏ, đậu côve.
Các thứ đó nấu thành cháo, như cháo đậu xanh, cháo đậu đỏ. Nên ăn nhiều rau,
hoa quả có chứa vitamin c, có tác dụng chống nhiễm trùng và liền vết thương như
cải trắng, cà chua, bí đao, mướp, dưa hấu, nước mía, cam, dứa, các loại rau,
rau sam, atisô, ngó sen, tác dụng thanh nhiệt giải độc.
Thời
kỳ cấp tính, khi sô"t nên uống nhiều nước, ăn loãng hoặc đặc, rau luộc hoặc
nấu canh, dễ tiêu hóa. Thời kỳ phục hồi, ăn nhiều thịt, gia cầm, trứng, chê phẩm
sữa, bổ sung prôtêin.
Người viêm tuyên sữa cấp không nên ăn những
gì?
Không
ăn quá nhiều chất có dầu mỡ, nhằm tránh ảnh hưởng đến sự ngon miệng của người bệnh.
Không ăn canh chân giò, canh gà mái, canh cá diếc, cá chép,... không ăn quá nhiều
đường và chất bột. Đường trong máu quá cao có thể gây nhiễm cầu khuẩn. Không ăn
các thức ăn dễ gây dị ứng như thịt thủ lợn, thịt dê, tôm, kiêng các chất kích
thích như rượu, thuốíc lá.
Xem thêm:
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét