Thực phẩm dùng và tác dụng chữa bệnh (Phần 1)
Thứ Bảy, 25 tháng 10, 2014
Ba
ba: ba ba, gồm thịt, mai,đầu, tiết đều có tác dụng làm thuốc. Thịt ba ba vị ngọt,
tính bình;bổ can thận âm, tránh nhiệt do hư láo, bồi bổ cho người yếu mệt, lắm
khoe dưỡng khí,. Ba ba dùng điều trị dạo nhiệt,buồi chiều và ra mồ hồi
trộm,sốt rét, kiệt lỵ lâu ngày, băng lâu, ra nhiều bạch đới, bệnh tràng nhạc,
đồng thời còn bổ ích âm huyết, thích hợp với người gầy yếu suy nhược. Mai ba ba
vị mặn, tính bình, bổ âm tiềm đương, tan u cục. Đầu ba ba đốt cháy thành thán
dung điều trị một số bệnh trẻ em và chữa sa âm đạo, sa hậu môn. Tiết ba ba dùng
làm thuốc bổ thoái nhiệt, thích hợp với ngươi bị sốt nhẹ.
Bầu
dục lợn: Vị mặn, tính bình, có tác dụng bổ thận, đỡ di tinh, đỡ ra mồ hôi, lợi
thủy; dùng chữa thận hư dẫn tới ù điếc tai, đau thắt lưng, di tinh, mồ hôi trộm,
thân mặt phù nể.
Bí
ngô: Quả của cây bí ngô họ bầu bí; vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bô trung ích
khí, tiêu nhọt sát trùng; dùng điều trị tỳ hư, kém ăn, đau bụng giun, viêm nhọt
trong phối, ho ra dòm đặc.
Biển
đậu (đậu cô ve): Hạt của đậu cô ve thuộc họ đậu, phơi khô hoặc rang làm thuốc:
vị ngọt, tính bình, có tác dụng kiện tỳ, hòa trung, tiêu nóng, trừ thấp; dùng
chữa các chứng thô tả do nóng và thấp ướt, ợ hơi, kém ăn, đại tiện phân nát do
tỳ hư, đi lỏng, phù nề, phụ nữ ra nhiều bạch đới.
Bong
bóng cá: Bong bóng của loài cá thèn họ cá đầu đá, sấy khô làm thuốc, vị ngọt,
tính bình, có tác dụng bổ thận tinh, tan ứ tiêu thũng, dùng chữa di tinh do thận
hư, sau đỏ co giật, thô huyết băng lậu, bệnh trĩ, huyết ứ sưng đau.
Bưởi:
Quả chín của cây bươi họ vân hương; vị chua ngọt, tính hàn, có tác dụng khai vị
kiệm tỳ, giải rượu, ngoài ra còn có tác dụng làm cho cơ thể bớt mệt nhọc; dùng
điều trị các chứng miệng nhạt kém ăn, rối loạn tiêu hóa, say rượu; có hiệu quả
khá tốt đối với phụ nữ mang thai kém ăn, miệng nhạt.
Cá
chép: Vị ngọt, tính bình, có tác dụng hạ thủy, lợi tiểu, ra mồ hôi, dứt hen, giảm
ho, ra nhiều sữá, tiêu thũng.
Cá
diếc: Vị ngọt, tính ấm, có tác dụng thanh nhuận vị âm, kiện tỳ ích khí, lợi tiếu
tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc, dùng điều trị các chứng bệnh viêm niêm mạc miệng
do vị nhiệt, bụng báng nước, tỳ hư kém ăn,phù thũng mệt mỏi, khó tiểu tiện, có
tác dụng nhất định đối vói sản phụ ít sữa, xơ vữa động mạch, cao huyết áp và nhồi
máu cơ tim.
Cam:
vị chua, tính mát, có tác dụng kiện tỳ, điều hòa chức năng dạ dày, chông nôn ợ,
làm dễ chịu trong lồng ngực, tiêu bướu cổ, giải rượu, dùng điều trị ăn kém
ngon, đầy bụng, nôn oẹ, cảm do say rượu, bệnh tràng nhạc.
Cá
nheo: vị ngọt, tính ấm, có tác dụng dưỡng âm khai vị, nhiều sữa, lợi thủv, dùng
điều trị suy nhược cơ thể, sản phụ ít sữa, phù nề, khó tiểu tiện.
Cá
mực: vị chua,'tính bình, có tác dụng bổ âm lợi huyết, ích khí, khỏe người.
Cá
trèn: vị ngọt, tính bình, có tác dụng bố hư nhược, trừ phong thấp, dung chữa sốt
nhẹ, ra mồ hôi trộm do hư hầo, đau phong, tề thấp, sởi, trĩ, lở loét, băng lậu...
Cà
chua: vị chua ngợi, tính hơi lạnh, cố tác dụng kiện tỳ khai vị, sinh tẩn dịch,
đố khô khát, dùng điều trị ăn kém ngon, bệnh nhiệt, cảm nóng, miệng khô.
Chanh:
vị chua, tính binh, có tác dụng sinh tân dịch, đõ khô khát, trừ nhiệt, an thai;
dùng chữa miệng khô nóng do nhiệt, phụ nữ có thai kém ăn.
Chân
giò thui: Chân giò lợn qua chế biến dùng làm thực phẩm, vị ngọt mặn, tính bình,
có tác dụng kiện tỳ; khai vị, sinh tân dịch, bổ huyết; dùng điều trị mệt mỏi,
tim đập loạn nhịp, tỳ hư kém ăn, tả lỵ lâu ngày.
Từ khóa tìm kiếm nhiều:
Chế độ ăn uống hợp lý, che
do an uong hop ly, chế độ dinh dưỡng hợp lý, che do dinh duong, dinh duong
cho nguoi benh, dinh dưỡng cho người bệnh, viêm chân răng, viem
chan rang, bị bỏng kiêng ăn gì, bi bong kieng an
gi, bị bỏng nên kiêng ăn gì
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét