TRĨ
Thứ Tư, 22 tháng 10, 2014
Trĩ
là bệnh hậu môn thường thấy, tỷ lệ mắc bệch cao. Bao gồm có trĩ nội, trĩ ngoại
và trĩ hỗn hợp. Một trong những nguyên nhân là do uống rượu quá nhiều, ăn các
chất cay, nóng, táo bón, lâu ngày. Biểu hiện:
- Trĩ nội: Đại tiện ra máu tươi, trong
và sau đại tiện có giọt máu, không lẫn phân, nặng có thể chảy tia máu. Búi trĩ
có thế ra khỏi hậu môn, đau, có cảm giác dị vật cục bộ, xung quanh hậu môn ướt,
ngứa ngáy, bí tiện.
- Trĩ ngoại: Hậu môn sưng đau, có cảm
giác dị vật cục bộ, hậu môn ngứa ngáy, nóng, bí tiện, sau đại tiện khó chịu.
- Trĩ hỗn hợp: Biểu hiện giông tri nội
và ngoại, nhưng đại tiện ra máu, và hậu môn sưng đau, thỉnh thoảng có giọt máu,
và chảy máu. Thời kỳ cuối sau khi đại tiện, trĩ lòi ra ngoài, có cảm giác dị vật
cục bộ, đại tiện khó chịu.
Người
bị trĩ nên ăn những gì?
Căn
cứ vào đặc điểm của bệnh, nên tuân theo nguyên tắc:
- Ăn các chất thanh đạm, giàu dinh dưỡng.
- Sau phẫu thuật ăn các chất nhỏ, mềm,
ít bã.
- Thường xuyên ăn các thức ăn nhuận
tràng thông tiện.
- Người thiếu máu lâu dài nén bổ sung
các chất prôtêin, sắt. Thức ăn chính: gạo, mì, đậu, khoai, chế biến nhỏ, mềm, dễ
tiêu hóa. Như cháo đậu xanh, cháo đậu đỏ, thịt nạc, trứng, sữa... Giai đoạn
chưa phát, ăn nhiều rau quả tươi, rau chứa nhiều chất xơ, có lợi cho đại tiện.
Đặc biệt là rau xam, rau lang, bí đỏ, mướp... Nếu bí tiện thì dùng rau cần, mật
ong. Cũng có thể ăn các thức ăn chứa dầu mõ, nhân hạt thông, hạt dưa, nhân hạnh
đào... có tác dụng nhuận tràng thông tiện. Đại tiện ra máu, gây thiếu máu, nên
ăn các chất chứa nhiều sắt như rau cần, gan lợn, mộc nhĩ đen, táo đỏ, cùi nhãn,
vừng...
Người
bệnh không ăn những gì?
Kiêng
ăn các chất kích thích, cay, nóng như .ốt, gừng, hồ tiêu, tỏi, hành, uống rượu
lâu dài có thể kích thích dính màng trực tràng, dẫn đến xuất huyết trực tràng,
làm bệnh nậng thêm. Sau phẫu thuật, không nên ăn các chất có chứa nhiều bã và
tương đối cứng, khó tiêu như ăn sống, quả khô, dầu ép, để tránh cọ xát cơ giới
vết mổ. Không ăn thịt thủ lợn, thịt gà trống, thịt dê, tôm, cua... Những thức
ăn này tỷ xuất gây phản ứng nhạy cảm tương đôi cao.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét