VIÊM THẦN KINH ĐA PHÁT
Thứ Hai, 20 tháng 10, 2014
Viêm
thần kinh đa phát là sự tổn thương có tính đối xứng của thần kinh ngoại biên
toàn thân, vối nhiều nguyên nhân khác nhau. Thường đau ỏ ngón tay hoặc ngón
chân, có cảm giác như kiến bờ, hoặc đau nhói. Đa bóng hoặc khô nẻ, ngốn tay,
ngón chân xốp giòn, ra mồ hôi nhiều hoặc không có mồ hôi.
Người
bệnh nên ăn những gì?
Nên
chọn ăn các thức ăn mềm, chứa nhiều vitamin B như mì, ngố, gạo, khoaỉ lang...
các loại đậu và chế phẩm đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu tương, cấc loại rau như
cải xanh, cải trắng, rau chân vịt, cà, cà chua...; các loại quả như táo, lê,
quýt, dửa; các loại quả khô, như hạt sen, mứt hồng, mứt táo vắ các nội tạng động
vật, trứng, sữa, thịt lợri nạc.
Chú
ý: khỉ chế biến nhiệt độ không quá nóng nhằm tránh vitamin bị phá hủy nhiều
ĐỘNG KINH
Động
kinh là bệnh lâm sàng mạn tính do một số thần kinh não bị hưng phấn quá cao xuất
hiện đột ngột trong một thời gian ngắn. Thường biểu hiện: cơ thể, chân tay, co
giật,mất ý thức, khó cử động, chức năng thần kinh thực vật bất bình thường. Lên
cơn nặng thường có triệu chứng mất ý thức, toàn thân co giật; lên cơn nhẹ, độit
nhiên xuất hiện và đột nhiên mất đi.
Người
bệnh ăn uống nên chú ý những vân để gì?
- Khi đông kinh, nên ăn nhiều thức ăn
giàu canxi, như rau cần, dưạ cải, cải dầu, cải trắng, cải bẹ, hồng quả, táo khô
chua, hạnh nhân rang, hạt hí đỏ rang, sữa, lòng đỏ trứng gà, ộc đồng, tương, đậu
tường vạ các chê phẩm đậu, rau câu, mộc nhĩ trắng, đậu xanh, cá hoa vàng, ruốc
cá... nhằm ổn định hệ thống trung khu thần kinh, hạn chế sự hưng phấn của tế
bào thần kinh.
- Khi động kinh lặp lại nhiều lần, nên
ăn nhiều thức ăn có chứa nhiều magịê như ngô, đậu nành, gạo kê đậu đỏ, đậu phụ
hấp, gạo xát mảy, rau'cần, rau chân'vịt, gan trâu bò, thịt gà; tương, lạc, để hạn
chế thần kinh hưng phấn. ’
- Nên ăn các chất giàu vitamin và c,
không dùng chất cay, kiêng rượu.
Bài liên quan
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét